Bạn thắc mắc vì sao vợ chồng bạn chậm có con? Câu trả lời có thể xuất phát từ chính thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Dưới đây là những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của vợ chồng bạn.

1. Đường

Hầu như bất kì bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên chúng ta nên hạn chế nạp đường vào cơ thể, nhất là các loại chất ngọt thay thế đường lại càng nguy hại hơn.

Đường có thể gây tổn hại cho toàn cơ thể, trong đó có khả năng sinh sản. Khi bạn ăn một loại thực phẩm có đường, cơ thể bạn cần tăng tiết insulin để làm giảm mức độ đường trong máu của bạn.

Insulin vốn là một hormone và khi cơ liên tục phải tăng nồng độ insulin để điều tiết đường trong máu thì tất cả các kích thích tố khác cũng trồi sụt thất thường, bao gồm các hormone giới tính (testosterone, estrogen, progesterone). Đây chính là lý do tại sao ăn nhiều đường ảnh hưởng đến khả năng sinh con của bạn.

5 thực phẩm dễ gây hiếm muộn nếu ăn nhiều

2. Rượu bia

Ở phụ nữ, rượu bia và những đồ uống có cồn thực sự có thể ngăn chặn sự sản xuất progesterone, một hormone quan trọng đảm bảo việc thụ thai. Ở nam giới, nó làm giảm mức độ kích thích tố nam, làm tinh trùng yếu đi và mật độ tinh trùng giảm, dẫn đến tình trạng hiếm muộn.

Và không phải chỉ người nghiện rượu lâu năm mới bị những nguy cơ này. Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ cần uống nhiều chất có cồn trong 3 tháng liên tục là đã làm giảm mật độ tinh trùng một cách đáng kể.

3. Chất caffeine

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ uống đến 2 tách cà phê mỗi ngày là đã có thể giảm đến 50% khả năng sinh sản. Ba ly cà phê một ngày có liên quan đến khả năng sẩy thai sớm hoặc ảnh hưởng đến xương của em bé.

Khi uống cà phê, gan làm nhiệm vụ chuyển đổi caffeine và thải ra ngoài thông qua trong nước tiểu. Nếu gan phải làm việc quá sức, nó không thể hoạt động tốt khiến cho lượng caffeine bị tích tụ lại, làm tăng sự bài tiết canxi, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển xương của em bé.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Đây là các loại thực phẩm chứa rất nhiều chất độc hại mà khi ăn chúng ta đã vô tình hấp thu hết các chất độc này. Những chất độc bao gồm bột ngọt, chất béo bão hòa, xiro công nghiệp.

Các chất này không chỉ bắt gan phải làm việc quá tải để đào thải mà còn gây hại cho hệ tiêu hóa, tác động đến các hormone giới tính, nội tiết tố nên có thể cảm trở khả năng thụ thai. Hơn nữa, một số thực phẩm chế biến sẵn có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen nên có thể gây tác động xấu về mặt sinh sản.

5. Sữa ít béo

Cơ thể chúng ta cần chất béo để duy trì cấu trúc tế bào. Chất béo từ sữa là một trong những loại chất béo khá lành mạnh để đáp ứng nhu cầu tái tạo tế bào. Các loại sữa ít béo đã thực sự được chứng minh là gây ra một sự mất cân bằng hormone trong cơ thể, gây ra các vấn đề về rụng trứng hoặc sản xuất trứng khỏe mạnh.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ ăn không đủ chất béo có nguy cơ vô sinh cao hơn người khác tới 27%.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.