Vô sinh thứ phát có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có cả nguyên nhân ăn kiêng với chế độ dinh dưỡng hoàn toàn chay tịnh.

Tôi năm nay 30 tuổi, đã có 1 bé gái 5 tuổi. Từ cách đây 2 năm vợ chồng tôi có ý định sinh thêm em bé nữa nhưng vẫn chưa thể thụ thai. Vợ chồng tôi đã đi khám thì bác sĩ nói tôi bị vô sinh thứ phát mà nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Khi em bé được hơn 1 tuổi thì tôi cai sữa cho con. Lúc này tôi quyết định giảm cân bằng nhiều cách ăn kiêng. Tôi ăn nhiều đậu phụ, đậu tương, rau củ quả, rất ít khi ăn thịt, sữa và dầu mỡ… Thỉnh thoảng tôi cũng nhịn ăn. Tôi ăn liên tục như vậy thì cũng về được vóc dáng cũ nhưng tôi lại thấy người mệt mỏi hơn, kinh nguyệt cũng không còn đều như trước. Sau đó, tôi không ăn kiêng nữa để lấy lại sức và mang thai. Nhưng từ đó đến nay đã 2 năm mà tôi vẫn chưa thụ thai.

Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu chế độ ăn uống của tôi có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai hay không? Kết luận của bác sĩ khám cho tôi như vậy có đúng không? Tôi phải làm sao để cải thiện tình trạng này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! (Hồng Hạnh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hồng Hạnh thân mến,

Tình trạng của bạn trong y học gọi là vô sinh thứ phát (trước đó đã từng thụ thai và có thể đã sinh con). Vô sinh thứ phát thường gặp ở những cặp vợ chồng đã có con và kế hoạch, rất lâu sau đó muốn thụ thai tiếp tục nhưng không thành công.

Vô sinh vì ăn uống sai cách

Ảnh minh hoạ.

Hiện nay, vô sinh thứ phát được xem là một trong những căn bệnh của thời hiện đại. Tỷ lệ các ca vô sinh thứ phát trong những năm gần đây gia tăng. Vô sinh thứ phát có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân chính là do viêm nhiễm tắc, dính đường sinh dục ở nữ giới. Phụ nữ có tiền sử về nhiễm trùng sinh dục như viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng làm chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng do đó trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu… chất nhầy ở cổ tử cung và cấu trúc bình thường của cổ tử cung giúp tinh trùng bơi qua dễ dàng. Nếu vì một lý do nào đó gây ảnh hưởng tới chất nhầy hoặc cấu trúc của cổ tử cung làm cho tinh trùng khó sống sót và không thể bơi qua được sẽ làm cho tỷ lệ có thai giảm.

Ăn kiêng với chế độ dinh dưỡng hoàn toàn chay tịnh (chỉ ăn rau củ quả) sẽ dẫn tới đảo lộn quá trình nội tiết, rối loạn chu kì kinh nguyệt, giảm khả năng sinh sản hormone estrogen, lâu ngày có thể dẫn tới giảm ham muốn, gây vô sinh…

Đặc biệt, bạn đã thường xuyên ăn kiêng với bằng đậu tương, đậu phụ thì khả năng vô sinh càng cao. Trong đậu tương có một chất là genistein có thể cản trở, không cho tinh trùng bơi đến gặp trứng để làm tổ nên người phụ nữ không thể thụ thai.

Ăn nhiều rau củ quả có thể giúp bạn giảm cân, lấy lại vóc dáng nhưng nếu ăn thường xuyên, bỏ qua các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết khác là thịt cá, dầu mỡ… thì có thể khiến cơ thể thiếu vitamin B12 và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt… từ đó làm giảm khả năng thụ thai.

Có thể nói, bạn đã đi khám và được bác sĩ kết luận đúng. Vậy nên, bạn hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ về cách thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp với sức khỏe hiện tại của bạn. Có như vậy bạn mới lấy lại được sức khỏe cũng như cân bằng lại các hoạt động của cơ quan trong cơ thể để tăng dần khả năng thụ thai.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.